Dân Anh tức giận vì Thái tử Charles được xét nghiệm sớm

Trong khi hàng nghìn nhân viên y tế có triệu chứng nặng hoặc những người có bệnh lý nền bị từ chối xét nghiệm, Thái tử Charles và vợ lại được lấy mẫu tận nhà khiến công chúng bất bình.

Thái tử Charles và Nữ công tước xứ Cornwall tại Balmoral, Scotland năm 2019. Ảnh: PA.

Thái tử Charles và Nữ công tước xứ Cornwall tại Balmoral, Scotland, năm 2019. Ảnh: PA.

Người dân Anh đang đặt câu hỏi về sự "thiên vị" sau khi Thái tử Charles và vợ Camilla được xét nghiệm nCoV mặc cho hàng nghìn người khác bị từ chối. Thái tử Charles được chẩn đoán nhiễm virus hôm 24/3 và đang tự cách ly tại khu tư dinh Balmoral ở Scotland. 

Ông được cho là đã được nhân viên y tế của Grampian xét nghiệm qua mẫu dịch mũi lấy bằng tăm bông dù chỉ có các triệu chứng nhẹ. Vợ ông, bà Camilla (72 tuổi), cũng được lấy mẫu xét nghiệm dù không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, bà Camilla cho kết quả âm tính và hiện được cách ly khỏi chồng.

Trong khi đó, trang web về y tế của Scotland cho biết các xét nghiệm chỉ được thực hiện nếu bệnh nhân "mắc bệnh hiểm nghèo cần phải nhập viện" - giống các tiêu chí ở những nơi khác ở Anh. Điều này có nghĩa ngay cả nhân viên y tế có các triệu chứng của Covid-19 cũng không được xét nghiệm.

Thái tử Charles và bà Camilla dự lễ tiếp tân trong ngày lễ của Khối thịnh vượng chung tại London hôm 9/3. Ảnh: PA.

Thái tử Charles và bà Camilla dự lễ tiếp tân trong ngày lễ của Khối thịnh vượng chung tại London hôm 9/3. Ảnh: PA.

Tin tức này gây ra một làn sóng giận dữ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Người dùng mạng cáo buộc cơ quan y tế đã có "sự đối xử đặc biệt" với các chính trị gia, người nổi tiếng so với công chúng. Giám đốc y tế của Scotland, Catherine Calderwood, sau đó hồi đáp rằng Thái tử Charles và Nữ công tước xứ Cornwall được xét nghiệm vì "lý do lâm sàng" và đều trên 70 tuổi - nhóm tuổi có nguy cơ cao nếu mắc bệnh. Tuy vậy, cả hai đều được cho là không có bệnh lý nền.

Nhà văn người Anh, James Felton, tweet: "Thật tuyệt nếu những người làm việc ở bệnh viện, nơi tiếp xúc hàng trăm người, có thể được dễ dàng kiểm tra như người đàn ông có hẳn cả một cung điện để tự cách ly". Còn Joan McAlpine, ở miền nam Scotland, chúc thái tử mau lành bệnh nhưng cũng mỉa mai rằng: "Nhân viên y tế có lẽ không đủ quan trọng để xét nghiệm. Cháu trai của tôi bị hen suyễn nặng và gần đây bị nhiễm trùng phổi cũng bị từ chối xét nghiệm".

Một phụ nữ tên Grmma Byrne kể về em gái là một bác sĩ: "Em tôi đã tự cách ly được 9 ngày. Nó mới được xét nghiệm hai ngày trước và phát hiện không phải mắc Covid-19. Nếu nó được xét nghiệm ngay từ ngày đầu tiên thì bệnh viện đã không thiếu đi một bác sĩ trong một tuần. Tôi tự hỏi liệu Thái tử Charles phải đợi bao lâu để được xét nghiệm?".

Một người đàn ông tên Matt tweet: "Ai đó có thể khai sáng cho tôi lý do Thái tử Charles được quyền xét nghiệm Covid-19 nhưng vị hôn thê đang làm việc cho bệnh viện của tôi thì không? Giờ cô ấy đã bị cách ly 7 ngày, còn tôi sẽ phải 14 ngày. Nếu cô ấy được xét nghiệm âm tính sớm thì chúng tôi đã có thể quay lại làm việc".

Thái tử Charles và Thân vương Monaco ngồi đối diện nhau trong hội nghị tại London hôm 10/3. Ảnh: PA.

Thái tử Charles và Thân vương Monaco ngồi đối diện nhau trong hội nghị tại London hôm 10/3. Ảnh: PA.

Theo đại diện hoàng gia, người đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng đổ bệnh hai tuần sau khi gặp Thân vương Albert II của Monaco, người được xét nghiệm dương tính với nCoV hôm 19/3. Tuy nhiên, Thái tử Charles được tin sẽ sớm khỏi bệnh nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3093 *